Mỹ sẽ điều hạm đội thứ 2 tới Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

Trong hai bài phát biểu gần đây tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Scott Swift đã đặt câu hỏi về tính phù hợp của những giới hạn hành chính, chạy dọc theo đường chuyển ngày quốc tế, trong phân chia phạm vi hoạt động của Hạm đội 7 tại Tây Thái Bình Dương, và Hạm đội 3 ở phía Đông Thái Bình Dương.

Một trong những dấu hiệu le lói của sự dịch chuyển chiến lược đó là, giới chức hải quân Mỹ tin rằng tư lệnh Hạm đội 3, phó đô đốc Nora Tyson, thay vì người đồng cấp trong Hạm đội 7, sẽ đại diện cho Hải quân Mỹ trong lễ duyệt hạm tại Nhật, ngày 18/10 tới. Đây là sự kiện phô diễn sức mạnh hải quân Nhật được tổ chức định kỳ mỗi 3 năm.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy phó đô đốc Tyson đẩy mạnh hoạt động nhiều hơn trong khuôn khổ tiến trình phát triển này”, ông Swift phát biểu hôm 7/9, trong chuyến thăm trụ sở Hạm đội 7 tại Yokosuka, Nhật Bản.

Bất kỳ thay đổi nào nếu có không đồng nghĩa với việc phải thay đổi trụ sở hoặc cảng chính, mà sẽ giúp hai hạm đội phối hợp cùng nhau "tại những khu vực bất ổn nhất”, ông Swift nói.

Nhận xét nêu trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền trên các vùng biển tranh chấp tại châu Á, đặc biệt là Biển Đông, gia tăng. Bắc Kinh đã xây dựng 7 đảo nhân tạo tại đây cùng 3 đường băng.

Theo giới chức Hạm đội Thái Bình Dương, ý tưởng trên nhằm loại bỏ biên giới hành chính, nhưng nó mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi. Người này nói kế hoạch trên xoay quanh việc Hạm đội 3 "tác chiến xa”, tức thực hiện các chuyến tuần tra và nhiệm vụ cách xa căn cứ chính.

Việc này sẽ chính thức hóa và mở rộng vai trò của Hạm đội 3 tại Tây Thái Bình Dương, về mặt chỉ huy và kiểm soát. "Chúng tôi vẫn chưa thể chắc khi nào điều đó sẽ diễn ra và mức độ thường xuyên ra sao”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Thanh Tùng

TheoRT

Tin mới

Tin cũ liên quan

Chia sẻ ý kiến:

Họ và tên: Email: Điện thoại:
captcha Tạo mã khác