Ngoại trưởng Nga-Mỹ bàn khả năng phối hợp chống IS

 

Ngoại trưởng Mỹ và Nga (Ảnh: TimeofIsrael)
Ngoại trưởng Mỹ và Nga (Ảnh: TimeofIsrael)

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, tại cuộc gặp, ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria, cũng như các biện pháp "giảm xung đột” giữa các bên tham gia chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và khả năng thúc đẩy một giải pháp chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

"Ngoại trưởng hai nước đã thảo luận về vấn đề giảm xung đột song theo chiều hướng có thể, hai bên cũng nhắc tới khả năng trở lại bàn đàm phán để thúc đẩy quá trình thảo luận cho một cuộc chuyển giao chính trị tại Syria. Họ đã thảo luận về nhiều phương án cho vấn đề Syria", quan chức nêu trên cho biết thêm.

Cuộc gặp được đánh giá là nhằm chuẩn bị cho cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày hôm nay 28/9.

Trước đó, phát biểu khi chuẩn bị tham dự cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng John Kerry cho rằng điều quan trọng nhất vào lúc này là khả năng phối hợp giữa các bên trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Đây cũng là quan điểm được người đứng đầu ngành ngoại giao Nga chia sẻ khi ông khẳng định cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ là để thảo luận về các phương án thúc đẩy hợp tác giữa các bên.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông sẵn sàng thảo luận về vấn đề Syria với Nga và nhấn mạnh tới sự quan trọng của quá trình phối hợp nhằm tránh "va chạm hoặc tai nạn" giữa quân đội Mỹ và lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đang tham chiến chống IS tại Syria.

"Dĩ nhiên, chúng ta cần đảm bảo rằng không xảy ra bất cứ vụ va chạm hay tai nạn nào. Cần có những cơ chế hợp tác để giảm nguy cơ này trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông, trong khi liên minh quốc tế đang đẩy mạng các chiến dịch chống IS", Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

Dự kiến, người đứng đầu NATO cũng sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong ngày hôm nay để hối thúc Nga "đóng vai trò xây dựng và hợp tác trong cuộc chiến chống IS".

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin mới

Tin cũ liên quan

Chia sẻ ý kiến:

Họ và tên: Email: Điện thoại:
captcha Tạo mã khác